เมนูหลัก
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register

วิธีรักษาเสื้อผ้าให้อยู่กับคุณไปนาน ๆ

            วิธีรักษาเสื้อผ้าให้อยู่กับคุณไปนาน ๆ          
                เสื้อผ้ามีราคา บางตัวบางยี่ห้อแพงจนคุณแทบจับไข้ ถึงจะแพงแค่ไหนแต่ก็คุ้มที่จะซื้อเพราะดีไซน์ที่สุดคลาสสิก ดูแล้วทนทานมีคุณภาพ เผลอ ๆ ส่งต่อให้ลูกหลานใส่ได้ด้วย อย่างกระนั้นเลย เสื้อผ้าแพง ๆ เหล่านี้ ต้องรักษาให้อยู่กับเราไปนาน ๆ การซักรีด หรือจะเป็นการสวมใส่ก็ต้องระมัดระวังกันหน่อย มีวิธีไหนกันบ้างที่สามารถรักษาเสื้อผ้าคุณภาพดีนี้ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ มาดูกันค่ะ              
                1. ซักแห้ง เสื้อผ้าบางประเภท เช่นเสื้อสูท หรือชุดผ้าไหม ชุดลูกไม้บางเบา อย่าได้ยัดใส่เข้าไปในเครื่องซักผ้าเชียวนะ เพราะมันอาจจะเป็นโอกาสที่คุณจะได้เห็นความสมบูรณ์ความสง่าของทรงเสื้อของคุณ คุณอาจจะได้กรี๊ดสุดเสียงเมื่อเครื่องซักผ้าทำงานของมันเสร็จเรียบร้อย (คือกระชาก และกระชากเสื้อแสนแพงของคุณอย่างไม่ปรานี) คุณจะได้เสื้อเยิน ๆ ที่แทบจำไม่ได้แทนเสื้อสุดสวยที่คุณใส่เข้าไปในเครื่อง (เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าเครื่องซักผ้าเล่นมายากลได้ด้วย) เพราะฉะนั้น ตัดสินใจส่งซักแห้งเถอะค่ะ ถึงจะแพงแต่ก็แพงน้อยกว่าต้องควักกระเป๋าซื้อเสื้อผ้าใหม่นะ    
                2. ถ้าคิดจะซักเสื้อผ้าเองแล้วล่ะก็ต้องซักให้เป็น ดูป้ายแนะนำการทำความสะอาดเสื้อผ้าตัวนั้นให้ดี ๆ ดูสิว่าเสื้อผ้าตัวนั้นต้องการการทำความสะอาดแบบไหน น้ำอุณหภูมิเท่าไหร่ ใช้น้ำยาฟอกขาวได้มั้ย ฯลฯ เสียเวลาอ่านทำความเข้าใจสักนิด และที่สำคัญ ถ้าเสื้อผ้ามีคราบสกปรกมากให้แยกซัก ไม่ใช่แค่แยกเฉพาะสีผ้าอย่างเดียว หรือว่าคุณอยากให้คราบฝังแน่นนั้นซึมไปติดเสื้อผ้าตัวอื่นกันล่ะ     
                3. การตากผ้าก็สำคัญ เสื้อผ้าบางประเภทต้องตากในร่ม เช่น เสื้อผ้าสีเข้ม หรือมีส่วนตกแต่งที่ทำด้วยยาง ตากในร่มก็ใช่ว่าจะตากยังไงก็ตาก ควรตากให้โดนลม จะได้ไม่มีกลิ่นอับ ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ช่วยขจัดแบคทีเรียก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง ถ้าใช้เครื่องซักผ้าก็ควรจะข้ามขั้นตอนอบผ้าไป ผ้าที่ซักเวลาจะตากไม่ควรบิด ถึงจะเป็นเสื้อผ้าประเภทไหนก็ตาม เพราะการบิดเป็นการทำลายทรงเสื้อผ้าและเส้นใยของเสื้อผ้านั้น ๆ สะบัดเอาจะดีกว่า     
                4. รีดผ้ายืด ใช้ไฟให้เหมาะสม ที่ป้ายแนะนำการดูแลรักษาเสื้อผ้ามีบอกไว้แล้วว่าควรใช้ความร้อนกี่องศา แล้วก็ห้ามละเมิดโดยเด็ดขาด เพราะผ้าบางชนิดถ้าเจอความร้อนมาก ๆ มันจะหดตัว ทำให้เสื้อผ้านั้นมีขนาดเล็กลง เช่นผ้ายีนส์เป็นต้น สำหรับผ้าสีเข้ม ให้พรมน้ำแล้วรีดด้านในตัวเสื้อ จะรักษาความสดของสีไว้ได้นานกว่า สำหรับผ้าเนื้อบาง ถึงเตารีดจะตั้งอุณหภูมิได้ แต่ก็ไม่ควรไว้ใจ เพราะอุณหภูมิที่สัมผัสกับเนื้อผ้าที่รีดอาจจะไม่แน่นอน ทางที่ดีควรวางผ้าบาง ๆ ทับบนแล้วค่อยรีดจะดีกว่า จะได้วางใจได้ว่าเนื้อผ้าบาง ๆ ของคุณจะไม่ไหม้ติดเตารีดแน่ ๆ             
                5. การจัดเก็บเสื้อผ้าหลังซักรีดแล้วควรจะใส่ไม้แขวนเสื้อให้หมด การพับจะทำให้เส้นใยผ้าเกิดรอย ถ้าไม่ได้ใช้เสื้อผ้าตัวนั้นเป็นเวลานาน เนื้อผ้าจะขาดตรงรอยพับ และนำออกมารีดก็เรียบยาก การเก็บเสื้อผ้าใส่ไม้แขวนจะช่วยให้เสื้อผ้าคงทรวดทรงอยู่นาน ภายในตู้เสื้อผ้าควรมีสารกันแมลงเช่น มด หรือแมลงสาบ หรือหนู เพราะสัตว์เหล่านี้มักจะทำความเสียหายให้กับเสื้อผ้า โดยเฉพาะเจ้ามดตัวร้าย มันชอบแอบมากัดเนื้อผ้าจนพรุนในเวลาที่คุณเผลอ   
                6. ถ้าเราไม่สามารถซักเสื้อผ้าที่ใส่แล้วในทันทีได้ล่ะก็ ควรจะผึ่งเสื้อผ้าที่ใส่แล้วนั้นให้แห้ง และเก็บรวบรวมไว้ในที่แห้ง อากาศถ่ายเทได้ ไม่มีแมลงและสัตว์มากัดกินทำความเสียหาย

ผู้ผลิตผ้ายืด และ ผ้ายืด คุณภาพดี ให้แก่โรงงานการ์เมนท์ต่างๆ

 http://www.saalytextile.com

 
© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com